DMCA.com Protection Status
Hôm nay: 06/07/2020 10:44:02

DU LỊCH ẤN ĐỘ - NEPAL 10 NGÀY

HÀNH HƯƠNG MIỀN PHẬT ĐỘ: ẤN ĐỘ VÀ NEPAL

Thời gian  : 10 Ngày 09 đêm, bằng đường bay & sử dụng Hộ Chiếu

Xứ sở đã sinh ra các bậc minh triết, quê hương của nhiều tôn giáo lớn. Ấn Độ còn giữ được nhiều dấu tích, các nghi lễ tôn giáo, những công trình kiến trúc vĩ đại thể hiện nền văn minh huy hoàng. Ấn độ cũng là nơi đức Phật chứng chánh đẳng giác và dành phần lớn thời gian của ngài sau khi thành đạo để chuyền bá giáo pháp. Hành Trình 10 ngày qua hai quốc gia Ấn Độ và Nepal, sẽ mang đến quý khách về một  “Ấn Độ cổ kính” - Thăm những địa danh nổi tiếng và “Chiêm ngưỡng tứ động tâm” - Hành hương đến quê hương của Phật giáo.

Giá dành cho 01 thành viên: LIÊN HỆ 0932320018.

Lưu ý: Giá áp dụng cho khách lẻ khởi hành trong Tháng

 - Du lịch Ấn Độ - New Delhi - Varasani - Bodhgaya - Rajgir 8 ngày

 - Du lịch Dubai - Abu Dhabi 6 ngày

  Ngày

Chi tiết tour

Hình ảnh

Ngày 01

Hà Nội - Bangkok - Delhi (Ăn trên máy bay)

07h00: Đón đoàn ra sân bay Nội Bài, làm thủ tục đáp chuyến bay đi New Delhi (transit qua Bangkok) TG 561 HANBKK 1040 – 1210. TG 315 BKKDEL 1950 - 2245 Hạ cánh sân bay Delhi. Xe đón, đưa đoàn về khách sạn nhận phòng. Nghỉ đêm tại khách sạn.

du-lich-an-do

Ngày 02

New Delhi - Agra - Gonda        Ăn: S/ T/C

07h00: Xe đưa đoàn ra nhà ga đáp chuyến tàu nhanh Shatabdi đi Agra (0615 – 0812). Đến nơi đoàn đi thăm quan: Đền Taj Mahal - Đệ Nhất thắng cảnh Ấn Độ được công nhận là kỳ quan Thế Giới vào tháng 7 năm 2007 và được xây dựng bởi Hoàng Đế Mughal Shahiehan dành cho Hoàng Hậu Mumtaj Mahal và đây cũng là nơi biểu tượng cho tình yêu bất diệt. Pháo đài Agra: được xây dựng trong thời kỳ của 3 hoàng đế vĩ đại dưới triều đại Mughal. Sự pha trộn hài hòa giữa kiến trúc Hindu và kiến trúc Trung Á tạo nên sức hấp dẫn cho quần thể pháp đài. Đoàn khởi hành đi Gonda (2315 – 0615). Các bữa ăn tại nhà hàng và Nghỉ đêm trên tàu.

du-lich-an-do

Ngày 03

Gonda - Sravasti                      Ăn: S/ T/C

Tiếp tục hành trình đến Sravasti (Thành Xá Vệ, 2h) – Sravasti thủ phủ của Vương Quốc Kosala, là một trung tâm Phật giáo sầm uất phồn thịnh. Nơi đây, trưởng giả Cấp Cô Độc đã lát vàng đổi lấy đất vườn hoa của Thái Tử Kỳ Đà để xây dựng tịnh xá cúng dường Đức Phật cùng chư tăn và đã nuôi dưỡng Phật trong suốt 24 mùa an cư và được các Phật tử tôn sùng vì 2540 năm trước, Đức Phật đã thi triển thần thông giáo hóa các đạo sư thờ thần lửa, dọc đường ngắm cảnh đường quê Ấn Độ. Thăm quan Sahet-Mahet. Ăn trưa tại nhà hàng.

Chiều: Tham quan: Jetvanaram - Kỳ viên Tịnh xá: nơi đây cong lưu giữ Cây Bồ đề Anand, các cổ tháp, di tích tịnh xá... Ăn tối và nghỉ đêm tại khách sạn.

du-lich-an-do

Ngày 04

Sravasti - Lâm Tì Ni                Ăn: S/ T/C

07h30: Tiếp tục khởi hành đi Lumbini (Nepal- 250km) nằm ở chân của Himalaya, 25km về phía đông của thành phố Kapilavastu, nơi đã nuôi dưỡng Đức Phật đến tuổi 29. Ăn trưa. Làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu. Đoàn viếng thăm Vườn Thánh - “Đức Phật giáng sanh tại Vườn Lâm Tì ni” – Nơi Hoàng Hậu Maya hạ sanh Thái tử Tất Đạt Đa, người mà ngày sau đem ánh sáng giải thoát và niềm an vui, lòng từ bi đến cho muôn loài khắp trong ba cõi. Trụ đá vua A Dục dựng năm 259 trước CN ghi dấu nơi sinh ra Đức PhậtTiếp tục thăm Chùa Thái Lan, chùa Nhật Bản, Chùa Việt Nam. Ăn tối, tự do. Nghỉ đêm ở khách sạn.

du-lich-an-do

Ngày 05

Lâm Tì Ni - Kushinagar           Ăn: S/ T/C

Ăn sáng, sau đó đoàn khởi hành tới Kushinaga, Câu Thi Na. Làm thủ tục qua biên giới vào Ấn Độ. Ăn trưa nhà hàng.

Chiều: Đoàn viếng bái và đảnh lễ tại Cổ tháp Rhambhar - nơi làm lễ trà tì kim thân Đức Phật sau khi ngài nhập diệt. Đền Bát Đại Niết Bàn - nơi cách đây khoảng hơn 2500 năm, Đức Phật nhập diệt. Ăn tối và nghỉ đêm tại khách sạn.

du-lich-an-do

 

Ngày 06

 

Câu Thi Na - Vaishaly Patna  Ăn: S/ T/C

08h00: Đoàn đi viếng bái Cổ tháp Rhambhar - nơi làm lễ trà tì kim thân Đức Phật sau khi ngài nhập diệt. Đền Bát Đại Niết Bàn. Khởi hành đi Vaishaly. Viếng thăm trụ đá vua A Dục (Asoka), nơi khỉ dâng mật cho Phật, cũng là nơi Phật chấp thuận thành lập Ni đoàn đầu tiên, thăm chùa Kiều Di, thăm nơi phụng thờ 1 trong 8 phần Xá Lợi Phật được phân chia cho dân Licchavi. Tỳ Xá Ly cũng là nơi Phật đã thuyết nhiều bài Kinh quan trọng, cũng là nơi kết tập lần 2 vào năm 386. Tiếp tục đi Patna, một trung tâm kinh tế sầm uất thời Đức Phật còn tại thế. Ăn tối và nghỉ 1 đêm tại khách sạn.

du-lich-an-do

 

Ngày 07

Rajir - Nalanda - Bodhgaya   Ăn: S/ T/C

Ăn sáng tại khách sạn. Xe đưa đoàn đến Nalanda – Trường đại học Phật giáo đầu tiên, thăm quan: Khu bảo tồn Trường đại học Nalanda. Sau bữa trưa, xe đưa tới Rajgir thăm quan: đồi Gridhakut nơi phật ngồi thiền, Bimbimsara Jail, Venuvan – trúc lâm tịnh xá được đức vua Tần Bà Sa La xây dựng dành cho Phật nghỉ ngơi, Bodhgaya – Bồ Đề Đạo Tràng. Ăn tối và nghỉ đêm tại Bồ Đề Đạo Tràng.

du-lich-an-do

Ngày 08  

Bodhgaya - Vanasari              Ăn: S/ T/C

Sáng: Đoàn đi thăm quan Bồ đề đạo tràng - Nơi Phật đắc đạo: Cây đa bồ đề nơi Phật đã ngồi thiền, Ngôi đền thiêng Mahabodhi nơi Phật đã ngộ ra đạo pháp, dòng sông Ni Liên Thiền, ngôi nhà của nàng Sujata, người đã dâng Phật bát sữa cứu mạng. Ăn trưa tại khách sạn.

Chiều: Thăm quan ngôi chùa Thái Lan, chùa Nhật Bản, Ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc Tự do sư thầy Thích Huyền Diệu trụ trì Khởi hành đến Vanasari. Ăn tối và nghỉ đêm tại Vanarassi.

du-lich-an-do

Ngày 09

Varanasi - Bangkok                Ăn: S/ T/C

05h00: Đoàn du thuyền thăm sông Hằng để tìm hiểu về nét văn hóa hỏa táng của người địa phương, sinh hoạt của nhân dân 2 bên bờ song.

07h00: Đoàn ăn sáng, tiếp tục khởi hành đi Sarnath - (10 km), nơi Phật thuyết pháp đầu tiên cho 5 anh em Kiều Trần Như, thăm vườn Lộc Uyển. Trở về khách sạn ăn trưa.

13h30: Xe đưa đoàn ra sân bay, đáp chuyến đi Bangkok lúc 16h14. Đến sân bay Bangkok. Xe đón đoàn đưa về khách sạn nhận phòng. Nghỉ đêm tại khách sạn Grande Ville Bangkok.

du-lich-an-do

Ngày 10

Bangkok - Hà Nội                     Ăn: S/ T/C

07h00: Ăn sáng tại khách sạn, sau đó đi Thăm quan Bangkok, thăm chùa Sá lị, nơi lưu giữ xá lị của Thái và các chư tăng từ Ấn Độ Mua sắm tại siêu thị. Ăn trưa tại siêu thị.

14h00: Xe đưa đoàn ra sân bay đáp chuyến bay về Hà Nội. 19h45, về đến sân bay Nội Bài. Xe đưa đoàn về trung tâm nội thành. Chia tay đoàn, kết thúc chương trình.

du-lich-an-do

Dịch vụ tour bao gồm:

+ Vé máy bay toàn hành trình: Hà Nội - Bangkok - Delhi // Varanasi - Bangkok - Hà Nội.

+ Lệ phí sân bay, bảo hiểm hàng không và phụ phí xăng dầu

+ Vé tàu hỏa ngồi mềm hạng 2 chặng: New Delhi - Agra & Nằm mềm hạng 2 chặng: Agra - Gonda.

+ Xe đón tiễn và tham quan theo hành trình.

+ Phí visa Đại Sứ quán Ấn độ tại Hà Nội.

+ khách sạn 3 sao quốc tế: 02 khách/phòng - Lẻ nam, nữ ghép phòng 3 người.

+ Ăn các bữa như thông báo trong chương trình.

+ Hướng dẫn theo đoàn song ngữ Việt Anh kinh nghiệm và vui vẻ suốt tuyến.

+ Phí thắng cảnh tại các điểm tham quan vào cửa 01 lần.

+ Tiền bồi dưỡng cho HDV và lái xe địa phương.

+ Bảo hiểm du lịch quốc tế suốt tuyến mức 10.000USD/khách.

Dịch vụ tour không bao gồm:

+ Phí Phòng đơn: 205USD/ khách.

+ Tiền típ lái xe và hướng dẫn: 5USD/khách/ngày.

+ Tiền công đức nhà chùa, Phí thu máy quay camera tại một số điểm du lịch (nếu có)

+ Hành lý quá cước theo quy định của hãng hàng không.

+ Chi phí cá nhân, đồ uống trong các bữa ăn, hành trình ngoài chương trình, hóa đơn thuế VAT 10%.

Chi phí cho trẻ em:

+ Trẻ em từ 3-9 tuổi tính phí 75% người lớn. Trẻ em 10 tuổi trở lên tính như người lớn.

+ Trẻ em cần có hộ chiếu hoặc đi cùng hộ chiếu với bố mẹ tuân theo quy định về thủ tục xét duyệt.

Điều kiện huỷ vé:

+ Trước 17 ngày : 50% tổng giá trị.

+ Từ 12 đến 07 ngày: 75% tổng giá trị.

+ Từ 05 ngày : 100% tổng giá trị.

Điều kiện để làm Visa:

+ 06 Ảnh khổ 4x6 cm, phông nền trắng.

+ Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng so với ngày khởi hành.

+ Sổ Tiết kiệm (giá trị ít nhất 5000 USD, nếu có điều kiện thì nên gửi nhiều hơn)

+ Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã có gia đình (công chứng sao y bản chính)

+ Giấy chứng nhận nghỉ hưu (Nếu Quý khách đã nghỉ hưu).

+ Giấy quyết định của Cty cho nghỉ phép đi du lịch nước ngoài và xác nhận thu nhập (Nếu khách là CBCNV)

+ Giấy phép kinh doanh (Nếu có kinh doanh, buôn bán)

+ Visa dài hạn ở Việt Nam (đối với khách nước ngoài)

+ Chủ quyền nhà, đất hoặc hợp đồng cho thuê nhà, đất, xe hơi (nếu có nhà, đất, xe hơi cho thuê)

+ Bản sao hộ khẩu.

+ Giấy khai sinh của bé (Nếu có em bé đi theo)

+ Giấy đồng ý của bố (mẹ) đồng ý cho phép bé đi du lịch chung với mẹ (bố)

Quy định đóng tiền tour:

+ Đợt I: khi Quý khách tới đăng ký tour đặt cọc trước 500 USD

+ Đợt II: Quý khách đóng số tiền tour còn lại khi biết kết quả visa.

+ Tiền ký qũy: Từ 5.000 USD đến 10.000 USD tùy thuộc vào độ tuổi của khách(Quý khách đóng trước ngày khởi hành 2 ngày, sau khi đoàn về tới Việt Nam công ty sẽ hoàn trả lại tiền ký qũy cho Quý khách)

+ Lê phí không hoàn lại: 100 USD phí visa trong trường hợp khách bị Đại sứ quán từ chối cấp visa.

CÁI NÔI ĐẠO PHẬT

Thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên là thế kỷ hoàng kim của các tôn giáo Á Đông. Những biến cố mang tính cách lịch sử vĩ đại đã lần lượt xảy ra tại các nước Đông Phương: Khổng Tử và Lão Tử tại Trung Hoa, Zoroaster tại Iran (Ba Tư), Mahavira và Đức Phật Thích Ca tại Ấn Độ.

 

Trong vùng lốc xoáy tôn giáo đó, đaọ Phật do Đức Thích Ca sáng lập, đã đứng vững và tiếp tục lớn mạnh như một ngọn đuốc sáng để đáp ứng nhu cầu tâm linh của loài người. Đaọ Phật đã đem đến cho con người một đời sống tâm linh hoàn hảo. Lẽ dĩ nhiên, đaọ Phật cũng không thoát ra ngoài qui luật chung của vũ trụ "thành, trụ, hoại, không," và cũng đã trãi qua không biết bao nhiêu biến cố thăng trầm của lịch sử các dân tộc và tôn giáo; nhưng đạo Phật vẫn tồn tại và còn tồn tại mãi trong dòng sinh mệnh của các đất nước đạo Phật đã đi qua và để lại dấu ấn.

 

Nói đến đạo Phật, thiết tưởng chúng ta phải nhắc đến vị giáo chủ đã sáng lập ra tôn giáo đó. Vào thế kỷ thứ 6, năm 566 trước Công Nguyên, tại thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavatsu) của một tiểu vương quốc tại Ấn Độ, Thái tử Tất Đạt Đa (Siddhartha) đã giáng sanh trong sự chờ đón trọng thể huy hoàng của hoàng gia và dân chúng. Thái tử là con của đức vua Tịnh Phạn (Sudhodana) và hoàng hậu Ma Gia (Mayadevi). Thái tử ra đời tại vườn Lâm Tỳ Ni (Lumbini), gần sát biên giới Nepal và Ấn Độ.

 

Một đạo sĩ đã tiên đoán rằng "Thái tử, hoặc sẽ trở thành một đaị vương cai trị tứ châu thiên hạ, hoặc sẽ xuất gia tu hành đắc quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác." Vua cha nghe vậy, vội tìm đủ mọi cách ngăn chận. Nhưng những phương cách đó đều vô hiệu, ngay cả người vợ tài sắc của Thái tử là công nương Da Du Đà La (Yasodhara) và đưá con mới chào đời La Hầu La (Rahula) cũng không thể dẹp tan được ý nghĩ thoát ly mọi ràng buộc thế tục của Thái tử. Thái tử đã nhìn thấy được cảnh sanh, lão, bệnh, tử của con người, đã hiểu rõ sự vô thường thay đổi của vạn hữu hàm linh và Thái tử muốn đi tìm phương pháp giải thoát khổ đau cho chính mình và nhân loại. Không lâu sau đó, Thái tử đã thoát ly hoàng cung, rời xa mái ấm gia đình, dấn thân vào cát bụi.

 

Sau 11 năm tầm sư học đaọ, khổ hạnh đủ mùi, tham bái cầu đạo với nhiều danh sư, Bồ Tát Tất Đạt Đa vẫn không thấy thoả mãn. Ngài nhận thấy phương cách tu tập, lý thuyết của các đạo sư vẫn tiêu cực bế tắc. Ngài liền bỏ lối tu tập đó và một mình một bóng đến ngồi tham thiền bên bờ sông Ni Liên Thiền (Uruvila). Qua 49 ngày đêm nhập định, Bồ Tát Tất Đạt Đa hoát nhiên đại ngộ, chứng thành quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, tôn hiệu là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.  Sau khi chứng đắc chân lý, Đức Phật đã đến gặp năm anh em Kiều Trần Như tại vườn Lộc Uyển. Bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật nói về pháp Tứ Đế được gọi là Chuyển Pháp Luân (Dhamma - Chakrapravartana). Giáo lý Tứ Đế (Khổ, Tập, Diệt, Đạo) xuyên suốt Bát Thánh Đạo hay Bát Chánh Đạo (Chánh Kiến, Chánh Tư Duy, Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng, Chánh Tinh Tấn, Chánh Định, Chánh Niệm) đã hướng dẫn bao nhiêu người giải thoát từ dòng sông đau khổ đến bến bờ cực lạc hạnh phúc.

 

Suốt 45 năm, Đức Phật và hàng đại đệ tử của Ngài đã đi khắp lãnh thổ Ấn Độ, từ bờ sông Hằng đến những làng quê hẻo lánh, cốt yếu để truyền bá chánh pháp giải thoát lầm mê cho chúng sanh. Ánh sáng đạo Phật truyền đến đâu thì bóng tối vô minh tan đến đó. Hàng triệu triệu người đã tìm thấy hạnh phúc và giải thoát. Đức Phật nhập diệt tại thành Câu Thi Na (Kusinagara) năm 486 trước Công Nguyên. Năm ấy, Ngài được 80 tuổi. Đạo Phật đã phát triển rực rỡ tại Ấn Độ, nhất là tại thành Câu Xá La (Kosala) và Ma Kiệt Đà (Magadha) còn được gọi là trung tâm Phật Giáo. Nhưng sau khi Đức Phật nhập diệt khoảng 200 năm, đạo Phật cũng theo những biến cố lịch sử mà có nhiều thăng trầm thay đổi. Trong những biến cố lịch sử đó, trận chiến thảm khốc với quân Kalinga của vua A Dục (Asoka) là bước ngoặt nổi tiếng trong lịch sử Phật Giáo Ấn Độ.

 

Vua A Dục đã rùng mình tỉnh giấc mộng đế vương khi nhìn xác người ngựa đẫm máu nằm chết la liệt ở chiến trường. Hình ảnh đẫm máu đó đã khích động mãnh liệt lòng vị vua bạo tàn đó, khiến ông ta hối hận đã gây ra cảnh tương tàn hủy diệt sanh linh. Từ đó, A Dục Vương đã chuyển hoá tâm hồn, tìm hiểu đạo Phật và qua giáo lý, A Dục Vương đã thuần hoá từ từ trở thành một vị vua nhân đức nhất của lịch sử Ấn Độ. Những thánh tích Phật Giáo còn sót lại trên lãnh thổ Ấn Độ đều có dấu ấn trùng tu lại của vua A Dục; nhờ thế mà ngày nay chúng ta có thể học và hiểu rõ thêm về những di tích lịch sử Phật Giáo qua những bia ký và thánh địa. 

 

Thánh địa đất Ấn:  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã để lại dấu chân Ngài trên toàn lãnh thổ Ấn và hình bóng Ngài đã khắc sâu trong tâm tư nhân loại. Trong thời kỳ chánh pháp hưng thịnh, các địa danh quan trọng đều được nhắc tới. Bốn thánh địa nổi tiếng của Phật Giáo nói riêng và của Ấn Độ nói chung là: Vườn Lâm Tỳ Ni (Lumbini) nơi Đức Phật giáng sanh, Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh-Gaya) nơi Đức Phật thành đạo, Lộc Uyển (Sarnath) nơi Đức Phật chuyển pháp luân đầu tiên, và Câu Thi Na (Kusinagara) nơi Đức Phật nhập diệt.

 

Bốn địa danh quan trọng khác cũng được đề cập đến trong lịch sử Phật Giáo là bốn nơi Đức Phật đã thi triển thần thông để giáo hoá điều phục chúng sanh. Những địa danh đó là: Sravasti (thủ phủ của Kosala) nơi Đức Phật đã thi triển thần thông điều phục Ca Diếp (Puruna Kasyapa), người lãnh đạo phái Tirthika (đạo thờ thần lửa).  Nơi thứ hai là Sankasya, Đức Phật đã lên tầng trời thứ 33 để giáo hoá cho hoàng hậu Ma Gia (mẫu thân của Ngài).  Nơi thứ ba là Rajagriha (thủ phủ của Ma Kiệt Đà), nơi đây Đức Phật đã điều phục con voi say do Đề Bà Đạt Đa sai khiến ra giết Đức Phật. Nơi thứ tư là Vệ Sá Ly (Vaisali), nơi đây Đức Phật đã thọ dụng bát mật ong do đàn khỉ dâng cúng.

 

Những địa danh nổi tiếng này và những biến cố trong cuộc đời Đức Phật đã là đề tài cho hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo từ xưa cho đến nay. Những địa danh này đã lôi cuốn không biết bao nhiêu khách thập phương đến chiêm bái, và nhiều ngôi đền, tháp, bia ký cũng được xây dựng chung quanh những thánh địa này. Tuy nhiên, trong thời kỳ đạo Phật suy tàn tại Ấn Độ, một vài thánh địa đã bị hoang phế tàn rụi theo cát bụi và thời gian. Ngày nay, các nhà khảo cổ Ấn Độ đang trên đường khai quật lại di tích và trùng tu lại các thánh địa.

 

Thánh địa Lâm Tỳ Ni (Lumbini): nơi Đức Phật giáng sanh, là một thánh địa ở vùng Rummindei, cách một dặm về phía Bắc vùng Paderia và hai dặm phía Bắc vùng Bhagwanpur nước Nepal. Ngày nay các nhà khảo cổ xác định Lâm Tỳ Ni nằm về phía Bắc quận Basti của xứ Uttar Pradesh.

du-lich-an-do

Theo tài liệu sử Phật Giáo, Lâm Tỳ Ni tọa lạc cách thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavastu) 12 dặm. Sử chép rằng, "Theo tục lệ, Hoàng Hậu Ma Gia phải trở về quê mẹ để sanh nở. Khi đến động hoa Lâm Tỳ Ni, bà cảm thấy trong người sảng khoái lạ thường. Cảnh vật xinh đẹp tươi mát chào đón, chim muông hót ríu rít trên cây, gió hiu hiu thổi làm tâm hồn người dịu êm nhẹ nhàng, Hoàng Hậu thong thả dạo bước ngắm nhìn thưởng thức cảnh trí thiên nhiên. Khi đến tàng cây Sa La, Hoàng Hậu dơ tay vịn cành hoa sà thấp trước mặt và kỳ lạ thay, Thái tử giáng trần trong tư thế đứng của người mẹ. Chư Thiên tung hoa chào đón, bẩy con rồng phun nước thơm tắm rửa Thái tử và Thái tử đi 7 bước dõng dạc tuyên bố rằng: "Ta là đấng Vô Thượng Đạo Sư của Trời Người." (Thiên thượng thiên hạ, duy Ngã độc tôn). Từ vườn Lâm Tỳ Ni, Thái tử được các cung nô hầu hạ trở về thành Ca Tỳ La Vệ.

 

Quang cảnh giáng sanh của Thái tử Tất Đạt Đa là đề tài cho hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật Ấn mà ngày nay người ta đã tìm thấy trong điêu khắc và tranh vẽ. Nhận dạng được địa danh của Lâm Tỳ Ni, thiết tưởng chúng ta phải nhớ đến công ơn của vua A Dục. Hai mươi năm sau ngày đăng quang lên ngôi hoàng đế, Vua A Dục đã đích thân đi chiêm bái đãnh lễ các thánh địa và chính Vua đã sai người đúc một cột trụ khắc lên dòng chữ "Địa danh này là nơi Đức Phật giáng sanh." Vua A Dục cũng đã giảm 5% thuế hằng năm cho dân chúng vùng này. Đó là một đặc ân của vua A Dục đối với dân cư địa phương nơi Đức Phật giáng sanh. Bên cạnh cột trụ này, người ta còn thấy một ngôi đền xưa cũ khắc chạm hình ảnh quang cảnh giáng sanh của Đức Phật.

 

Lâm Tỳ Ni đã trở thành một thánh địa quan trọng hàng đầu đối với người Phật tử. Ngàn năm trước, những du tăng Trung Quốc đều lần lượt viếng thăm Lâm Tỳ Ni. Chung quanh cột trụ do vua A Dục sai đúc, các vị du tăng cũng đã tự đắp lấy những bia đá lớn nhỏ đánh dấu những cuộc viếng thăm cúng dường. Về sau, chính phủ Nepal ra lệnh khai quật vùng này để tìm thêm tài liệu chứng cứ. 

 

Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh-Gaya): Thánh địa nổi tiếng thứ hai trong lịch sử Phật Giáo là Bồ Đề Đạo tràng, nơi Đức Phật thành đạo. Nơi đây Đức Phật đã tọa thiền suốt 49 ngày đêm dưới tàng cây pipala, bên cạnh dòng sông Ni Liên Thiền. Vì hiện tượng bất diệt đó, địa danh này đã trở thành Bồ Đề Đạo Tràng, và cây cổ thụ pipala được đặt tên là cây Bồ Đề (có nghĩa là "giác ngộ, bodhi tree").

du-lich-an-do

Có thể nói, Bồ Đề Đạo Tràng đã trở thành một cái nôi của lịch sử văn hoá Phật Giáo và các đệ tử Phật đều ao ước được ít nhất một lần đến chiêm bái nơi này. Tòa cỏ Đức Phật ngồi thiền, cây Bồ Đề đều được chăm sóc kỹ lưỡng. Những bia tháp và những cột đá lớn nhỏ chung quanh Bồ Đề Đạo Tràng, do các du tăng Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác tự đắp lấy cúng dường khi đến chiêm bái thánh địa này, và tài liệu ghi chép của ngài Tam Tạng Huyền Trang, đã cho chúng ta hình dung ra được quang cảnh sầm uất rực rỡ của địa danh này trong quá khứ hơn 2500 năm trước. Cây Bồ Đề bây giờ là cây cháu cây chắt của hàng ngàn cây Bồ Đề gốc, nhưng cành lá vẫn xum xuê, thân cây to lớn rắn chắc.

 

Chính ngài Alexander Cunningham và một số các nhà bác học khác là những người đầu tiên khai quật những bia ký và cột trụ tại Bồ Đề Đạo Tràng này. Đại tháp Bồ Đề đã được trùng tu lại nhiều lần với một kinh phí rất to lớn. Vua A Dục cũng đã xây dựng một ngôi đền tại thánh địa này. Ngôi đền do vua A Dục xây đã được miêu tả nhiều trong nghệ thuật Ấn; tuy nhiên di tích của ngôi đền này đã không còn tìm thấy dấu vết nữa. Ngôi đại tháp Bồ Đề chúng ta thấy hiện nay là ngôi tháp mới được trùng tu lại sau này. Theo sự miêu tả của ngài Tam Tạng Huyền Trang thì đại tháp Bồ Đề đã được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên theo mô hình của một đại bảo tháp tại Miến Điện (Burma).

 

Hiện nay, ngôi đại bảo tháp tại Bồ Đề Đạo Tràng cao gần 160 bộ và xây theo hình tứ giác. Trên đỉnh là một ngọn tháp nhọn. Trong tháp, người ta khắc chạm hình tượng Đức Phật thành đạo. Phiá Bắc của ngôi tháp là một con đường hẹp cách mặt đất 4 bộ. Người ta miêu tả đó là con đường nhỏ mà Đức Phật, sau khi thành đạo, đã đi thiền hành qua lại trên con đường này. Ngoài ra, lại còn có nhiều hình hoa sen được chạm trỗ trên con đường đó vì người ta tin rằng mỗi bước chân Đức Phật đi đều có hoa sen nở tung ra đến đó. Người ta còn thấy một mảng đá cát đỏ cạnh cây Bồ Đề, tượng trưng cho đệm cỏ mà hơn 2540 năm trước, Đức Phật đã ngồi và chứng đạo. Còn rất nhiều những kiến trúc chạm trỗ khác khắc ghi lại hình ảnh của Đức Phật và các đại đệ tử, các Phạm Thiên. Những kiến trúc thẩm mỹ đó đã hấp dẫn hàng triệu người đến chiêm bái Bồ Đề Đạo Tràng mỗi năm càng ngày càng đông, tạo nên một luồng sóng du lịch khổng lồ về quê Đức Phật giúp cho nền tài chánh quốc phòng Ấn thêm một phần lợi tức đáng kể.

 

Sarnath: Một thánh địa đáng ghi nhớ nữa trong lịch sử Phật Giáo là thánh địa Isipitana hay Sarnath. Nơi đây, trong sự tĩnh lặng của vườn Lộc Uyển, Đức Phật đã khai giảng bài pháp đầu tiên cho 5 anh em ông Kiều Trần Như trước kia cùng tu khổ hạnh với Ngài. Nội dung bài thuyết pháp nói về những khổ đau của kiếp người và những phương cách giải hóa những thống khổ đó. Sự kiện này đã được mệnh danh là "Chuyển Pháp Luân," có nghĩa là Đức Phật chuyển bánh xe pháp đầu tiên đánh dấu một kỷ nguyên huy hòang rực rỡ của một tôn giáo kéo dài bền vững trên 2500 năm cho đến nay.

 du-lich-an-do

Sarnath là nơi xuất phát tôn giáo do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sáng lập. Vì thế, Sarnath đã trở thành trung tâm Phật giáo lớn nhất tồn tại trên 1500 năm. Trong những thế kỷ đầu tiên của thời kỳ Phật giáo hưng thịnh, dưới triều đại vua A Dục, Sarnath đã trở thành một nơi tranh luận nổi tiếng giữa các tông phái và đạo giáo. Hai ngài Pháp Hiền và Trần Huyền Trang đã đến chiêm bái thánh tích này vào thế kỷ thứ 5 và thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Hai ngài đã để lại cho chúng ta nhiều tài liệu giá trị về lịch sử thánh địa này. Nơi đây, vua A Dục cũng đã sai người xây dựng một cột trụ đánh dấu khu vực ẩn cư trong nhiều tòa nhà lớn nhỏ khác nhau của hơn 1500 vị tăng sĩ Phật giáo đến Sarnath. Trong những di tích còn sót lại đó, người ta phải nhắc đến một ngôi đền tuyệt mỹ có tượng Phật bằng đồng trong hình tướng chuyển Pháp luân, một ngôi cổ tháp và một cột trụ bằng đá. Tất cả đều do vua A Dục xây dựng. Thánh địa này đã phát triển rực rỡ trong nhiều triều đại và cũng đã được trùng tu lại nhiều lần. Theo bia ký và những chứng cứ khảo cổ, người ta biết rằng ngôi đền có tượng Đức Phật Chuyển Pháp Luân đã được trùng tu lại theo lệnh của hòang hậu Kumaradevi vào phân nửa đầu thế kỷ thứ 12 trước Công nguyên. Chẳng bao lâu sau, địa danh này bị quân đội của Muhammad Ghori, của đạo quân Huns và Mahmud Ghazni phá hủy hòan tòan, nhưng Sarnath lại được trùng tu do công sức của các tín đồ Tăng Ni Phật giáo khắp nơi. Tuy nhiên về sau, vì đạo Phật đã suy tàn tại Ấn Độ, Sarnath, một địa danh lịch sử nổi tiếng và huy hòang một thời đã bị tiêu hủy mất dấu trong đổ nát hoang tàn của cát bụi thời gian.

 

Ngày nay, viện khảo cổ Ấn đã tổn phí sức lực và tài chánh thật nhiều trong công cuộc khai quật và trùng tu lại thánh địa Sarnath. Khi chúng ta đến Sarnath từ hướng Varanasi, chúng ta sẽ thấy một mặt phẳng bát giác bằng gạch nung nhô lên khỏi mặt đất. Mặt phẳng này là di tích còn sót lại của một ngôi tháp trước kia đánh dấu nơi Đức Phật đến gặp 5 anh em ông Kiều Trần Như. Ngôi tháp bát giác này được trùng tu lần sau cùng bởi tiểu vương Akbar năm 1588, thuộc triều đại Gupta.

 

Trong số những di tích tàn rụi còn sót lại không bị các đạo quân tàn phá là ngôi tháp Dhamekh cao hơn mặt đất 150 bộ. Ngôi tháp này được xây cất bằng nguyên liệu bền cứng, những khối đá khổng lồ bằng gạch và mang hình dáng cột trụ. Những hình tượng khắc trên mặt tháp cho chúng ta biết ngôi tháp Dhamekh được xây vào triều đại Gupta thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Danh từ "Dhamekh" phát xuất từ nguyên từ Phạn ngữ "Dharmekh - chánh pháp". Cách ngôi tháp này không xa về hướng Tây là một ngôi tháp nhỏ do vua A Dục xây cất. Tháp vua A Dục xây, theo lời miêu tả của ngài Trần Huyền Trang, có thể là nơi Đức Phật tọa thiền thuyết pháp cho 5 anh em Kiều Trần Như. Xa hơn một tí về phía Bắc, là một côt trụ hình đầu sư tử được khắc chạm rất công phu. Cột trụ sư tử này hiện nay được trưng bày tại viện bảo tàng khảo cổ gần đó. Tại ngôi tháp này, chúng ta còn thấy sót lại những mảnh đá lớn của nền nhà chánh điện và những cột lớn nhỏ của một cổng chính dẫn lối vào chánh điện ngôi tháp. Ngòai ra, chúng ta còn thấy rất nhiều mãnh vỡ của các tượng Phật và Bồ tát mang dấu ấn điêu khắc của nhiều triều đại khác nhau. Một bức tượng Phật đẹp nhất tạc bằng đá cát khắc hình Đức Phật Chuyển Pháp Luân là bức tượng tuyệt mỹ mang dấu nghệ thuật điêu khắc triều đại Gupta.

 

Tất cả những bức tượng điêu khắc vào thời đại này đều khắc theo tám biến cố lịch sử của cuộc đời Đức Phật như Đức Phật giáng sanh, thành đạo, chuyển Pháp luân, nhập Niết bàn, thi triển thần thông, v.v. Đáng kể nữa là một bức tàn lọng bằng đá khắc trọn vẹn bài pháp Tứ Đế bằng tiếng cổ Pàli. Dù đã bị tàn phá nhiều theo thời gian, Sarnath vẫn còn hấp dẫn du khách tìm về Ấn Độ để tưởng nhớ lại hình ảnh Đức Từ Phụ và giáo âm của Ngài vẫn vang vọng bất diệt trong lòng người con Phật.

 

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH CHUYẾN ĐI VUI VẺ VÀ ẤN TƯỢNG !

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem:4159

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

Các chương trình liên quan:

 • Du lịch Dubai - Abu Dhabi 6 ngày
  (Du lịch Dubai ấn tượng đầu tiên đối với hầu hết du khách là quang cảnh ngoạn mục của một siêu đô thị bậc nhất trên thế giới. Ít ai nghĩ rằng chỉ qua vài thập kỷ từ vùng đất đầy hoang sơ, gió và sa mạc nắng cháy, ngày ...)
 • Du lịch Nam Phi - Cape Town - Johannesburg - Sun City 8 ngày
  ( Nam Phi là một đất nước sở hữu nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới với những địa danh như Johannesburg, Sun City, Sandton, Cape Town, thủ đô Pretoria, công viên quốc gia Pilanesberg... Nằm ở vị trí Nam bán cầu, nên khí ...)
 • Du lịch DuBai - Ai Cập 7 ngày
  ( Ai Cập - Tất cả các điều kiện thiên nhiên ưu đãi đã góp phần hình thành nền văn minh Ai Cập sớm nhất. Các ngành nghề như đánh bắt cá, nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp đều phát triển ngay từ 3.000 năm trước Công nguyên. )
 • Du lịch Ấn Độ - New Delhi - Varasani - Bodhgaya - Rajgir 8 ngày
  ( Hành trình Ấn Độ 7 ngày mang đến quý khách về một  “Ấn Độ cổ kính” - Thăm những địa danh nổi tiếng và “Chiêm ngưỡng tứ động tâm” - Hành hương đến quê hương của Phật giáo. )

DULICHHANGNGAY.COM.VN (VIETNAM DAILY TOUR)

Địa chỉ 1

: Số 49 Hàng Đồng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại

: +84. 4.3747 3838 - 3747 8557 * Fax : +84. 4.3747 8556

Hotline

: +84. 942 209 689 - 988 757 689 / Email: info@dulichhangngay.com.vn

Địa chỉ 2

: Số 72 đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại

: +84. 943 869964 - 988 757 689 / Email: dulichvietnamquocte116@gmail.com

Tại Sài Gòn

: Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại

: +84. 903 733 713 - 942 209 689 / Email: saigon@dulichhangngay.com.vn

Website

: www.dulichhangngay.com.vn (Tiếng Việt) * www.vietnamdailytour.com.vn (Tiếng Anh)

Ghi rõ nguồn “ www.dulichhangngay.com.vnkhi bạn phát lại thông tin từ website này.
 

Du lịch Hàng Ngày| Du lịch Hạ Long | Du lịch Sapa | Du lịch Ninh Bình | Du lịch Miền Tây| Du lịch Campuchia | VietnamNay |

Thiết kế bởi VNT.,Tech JSC